Không có nhiều cầu thủ bóng đá có thể tự nhận mình là chủ sở hữu của đội bóng cũ của họ. Một tháng trước, huyền thoại người Brazil, Ronaldo đã mua lại hiệp hội nuôi dạy cầu thủ trẻ của anh ấy, một trong những đội bóng được yêu thích nhất Brazil, Cruzeiro, đội bóng mà anh ấy đã ra mắt trong số các cầu thủ chuyên nghiệp vào năm 1993 khi mới 16 tuổi. Thông tin này đã gây chấn động mạnh, ngay cả khi câu lạc bộ đã phá sản, đang phải chịu cảnh đau đớn ở giải hạng hai trong hai năm nay. Quả bóng vàng đôi kinh điển giờ đây phải đối mặt với một trong những thách thức lớn nhất trong cuộc đời.

Chỉ vài năm trước, ngay cả một dự án mua câu lạc bộ như vậy cũng là điều hoàn toàn không tưởng ở Brazil. Mặc dù có những câu lạc bộ Brazil hoạt động như một doanh nghiệp, nhưng có lẽ ví dụ điển hình nhất cho điều này là “em trai nhỏ” của RB Leipzig, Red Bull Bragantino, đội cũng sử dụng ba cầu thủ của đội tuyển quốc gia Hungary trong một thời gian dài, tuy nhiên, hầu hết các đội đã có truyền thống không làm lợi nhuận, và chủ tịch của các câu lạc bộ thể thao này được bầu ra bởi ban quản lý, điều này trong nhiều trường hợp dẫn đến những người không phù hợp, những người thường chi tiêu cho lợi ích của họ nhiều nhất có thể, đẩy các câu lạc bộ của họ đến bờ vực phá sản.

19 câu lạc bộ bóng đá hàng đầu của Brazil đã nổi dậy vì Liên đoàn bóng đá Brazil (CBF), tổ chức đang tạo ra “sự tập trung quyền lực quá mức”, đã trở nên hoàn toàn xa lạ với các câu lạc bộ ủng hộ bóng đá chuyên nghiệp Brazil và không có đủ tiếng nói trong các quyết định.

Huyền Thoại Ronaldo (Brazil) Muốn Sở Hữu Một Đội Bóng Cho Riêng Mình
Huyền Thoại Ronaldo (Brazil) Muốn Sở Hữu Một Đội Bóng Cho Riêng Mình

Một ví dụ điển hình cho điều này là Cruzeiro, nhà vô địch Libertadores Cup hai lần, là một trong những đội bóng lớn nhất của bóng đá Brazil cho đến gần đây. Đội Belo Horizonte vẫn vô địch vào các năm 2013 và 2014, đồng thời giành chức vô địch Brazil lần lượt vào các năm 2017 và 2018.

Mặt khác, do quản lý thiếu trách nhiệm, các khoản nợ tăng theo vòng xoáy và vấn đề thực sự chỉ đến sau đó. Vào tháng 5 năm 2019, ban lãnh đạo câu lạc bộ dính vào một vụ bê bối tham nhũng, dẫn đến việc bắt giữ một số thành viên của ban lãnh đạo với tội danh rửa tiền. Tỷ lệ nợ đã vượt quá một tỷ thực và việc tôi rớt khỏi hạng nhất trong lịch sử của đội vào cuối mùa giải chỉ là một điểm.

Việc xuống hạng đã được quyết định đối với Palmeiras ở vòng cuối cùng, nhưng các đội đã không thi đấu trong trận đấu, khi những người hâm mộ tức giận của câu lạc bộ patin bắt đầu ném ghế xuống sân sau bàn thua thứ hai ở phút 84 và họ cũng đụng độ với cảnh sát.

Cruzeiro, cùng với CSA, Chapecoense và Avai, đã rời giải hạng hai một cách đáng xấu hổ, nơi mà những đội bóng có bề dày lịch sử như Vasco de Gama, Corinthians, Fluminense hay Internacional đã mọc lên. Tuy nhiên, câu lạc bộ đang lâm vào hoàn cảnh khó khăn, đã không thể đồng hành cùng nhau, và đội bóng đã kết thúc ở vị trí thứ 14 đáng thất vọng ở Serie B mùa trước.

Huyền Thoại Ronaldo (Brazil) Muốn Sở Hữu Một Đội Bóng Cho Riêng Mình
Huyền Thoại Ronaldo (Brazil) Muốn Sở Hữu Một Đội Bóng Cho Riêng Mình

Rồi đến tháng 8 năm ngoái, một tia hy vọng mờ nhạt lóe lên. Chính phủ Brazil đã thông qua luật mới cho phép các nhà đầu tư bên ngoài mua cổ phần trong các đội bóng với sự giúp đỡ của các công ty. Theo quan điểm lạc quan, đây có thể là cứu cánh cho mọi vấn đề của bóng đá Brazil. Điều này là do luật pháp cũng cho phép các câu lạc bộ đàm phán lại một số khoản nợ thông qua cơ quan tư pháp Brazil.

Cruzeiro là một trong những người đầu tiên bán cổ phiếu của mình vào tháng 11 năm ngoái, và vài tuần sau, vào ngày 18 tháng 12, anh thông báo rằng cựu cầu thủ Ronaldo Luis Nazário de Lima của anh, hay đơn giản là Ronaldo, đã mua lại 90% cổ phần của câu lạc bộ. Cựu công ty bóng đá đẳng cấp thế giới Tara Sports đã mua lại đội bóng có tuổi đời thứ hai với sự giúp đỡ của ngân hàng đầu tư XP của Brazil.

By Amee

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *